Phong tục thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt là tập tục lập bàn thờ người thân đã chết ở nhà và cúng bái hàng ngày hoặc trong những dịp giỗ Tết,…Ngoài tôn giáo của mình ra thì nhiều gia đình Việt thường có thờ cúng tổ tiên.

“Xét cái tục phụng sự tổ tiên của ta rất là thành kính, ấy cũng là một lòng bất vong bản, cũng là một việc nghĩa vụ của con người.”

Đây là một tín ngưỡng rất quan trọng và không thể nào thiếu trong phong tục Việt Nam, và là những các thành tố tạo nên bản sắc văn hoá Việt Nam.

Phong tục thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ niềm tin cho rằng linh hồn của người đã khuất vẫn còn hiện hữu ở trong thế giới này và ảnh hướng tới đời sống của con cháu.

Người Việt cho rằng chết chưa phải là hết, tuỳ thể xác tiêu tan nhưng linh hồn là bất diệt và thường ngự trên bàn thờ để gần gũi, giúp đỡ con cháu, theo dõi những người thân để phù hộ họ khi khó khăn, mừng khi họ gặp may mắn, khuyến khích họ làm những điều tốt và cũng quở phạt khi họ làm những điều tội lỗi.

Do đó nên ảnh hưởng đến hành động và cách cư xử của những người còn sống trong gia đình, họ thường tránh làm những việc xấu vì sợ vong hồn của cha mẹ buồn, đôi khi muốn quyết định việc gì cũng phải cân nhắc xem lúc cha mẹ sinh tiền có đồng ý hay không?

Vì họ tin rằng dương sao thì âm cũng vậy, khi sống cần những gì thì chết cũng cần những thứ ấy, cho nên dẫn đến tục thờ cúng với quan niệm thế giới vô hình và hữu hình luôn có quan hệ liên lạc với nhau và sự thờ cúng chính là môi trường trung gian để 2 thế giới gặp gỡ.

Ngoài ra, việc thờ cúng gia tiên còn là biểu hiện cho lòng hiếu thảo và nhớ đến công sơn sinh thành dưỡng dục của người tiền nhân, nhớ đến cội nguồn của mình và đồng thờ cũng là nên tảng cơ sở cho quan hệ gia đình.

Dâng Văn Chầu Tổ – Xuân Hinh (Nguồn: Xuân Hinh Official)

Chính vì vậy, nên Đồ Thờ Gốm Sứ được thành lập với mong muốn BẢO VỆ và TÔN VINH giá trị nhân văn trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam. Đưa những bộ đồ thờ đẹp từ giá rẻ đến cao cấp đến người tiêu dùng trên toàn quốc.