Hướng dẫn cách bày hoa quả trên bàn thờ vào ngày Tết

Khi những cánh hoa đào bắt đầu khoe sắc thì cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân nữa lại về. Lúc này, người dân Việt Nam lại hân hoan đón một Tết nguyên đán đầy ấm áp bên gia đình. Vào dịp Tết, trên bàn thờ bên cạnh bánh chưng xanh, mùi hương thơm nồng thì không thể thiếu những bông hoa khoe sắc và một mâm ngũ quả. Nhưng cách bày hoa quả trên bàn thờ sao cho đẹp và ý nghĩa thì thực sự không dễ? Vậy hãy tham khảo trong bài viết sau đây nhé!

Các loại hoa quả thường được bày lên bàn thờ vào ngày Tết

Trước khi tìm hiểu cách bày hoa quả trên bàn thờ bạn phải biết được loại hoa quả nào nên hay không nên được sử dụng để thờ cúng.

Về các loại quả, trên bàn thờ thường được bày biện thành một mâm gồm 5 loại quả khác nhau thường được gọi là mâm ngũ quả. Điều này mang ý nghĩa phong thủy khi số 5 tượng trưng cho ngũ hành của trời đất: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ý nghĩa chung là như vậy tuy nhiên do văn hóa vùng miền khác nhau nên mỗi miền sẽ có cách chọn hoa quả khác nhau. Đối với người dân miền Nam mâm quả thường sẽ gồm: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Bởi các loại hoa quả này khi đọc lái âm sẽ là “cầu sung dừa đủ xài” như một câu chúc đầy ý nghĩa. Đối với miền Bắc thì mâm ngũ quả thường được bày biện bằng các loại quả mang ý nghĩa biểu trưng tốt đẹp và an lành. Còn người dân miền Trung lại chẳng quá cầu kỳ khi chọn những loại quả có sẵn mà vùng đó trồng được để dâng lên ông bà tổ tiên.

cách bày hoa quả trên bàn thờ
Mâm ngũ quả miền Bắc

Về các loài hoa thì tùy vào ý nghĩa của chúng mà chúng ta có nên hay không nên dùng để thờ cúng vào ngày Tết. Các loại hoa được sử dụng nhiều thường là hoa sen, hoa hồng đỏ, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng, hoa đào, hoa mai hay hoa lay ơn. Các loài hoa này đều mang đến những ý nghĩa như may mắn, phú quý và giàu sang.

Đặc biệt các bạn lưu ý tránh dùng hoa giả để thờ cúng bởi nó mang đến sự bất kính với tổ tiên và mất đi sự trang nghiêm vốn có của ngày lễ Tết. Và nên chọn các loại quả tươi, có cuống và lá để bày bàn thờ cho đẹp.

Cách bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên vào ngày tết

Sau khi đã chọn được loại hoa quả phù hợp thì bạn hãy bày hoa quả theo cách sau đây

Cách cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết

Khi bày biện bàn thờ bạn chỉ cần bày từ 1 đến 2 lọ hoa là đủ. Bởi ngày Tết thường đồ thờ sẽ khá nhiều nên nếu sử dụng nhiều lọ hoa sẽ gây rối mắt. Hơn nữa, một lọ hoa bạn cũng không nên cắm quá nhiều loại hoa khác nhau gây thừa và mất thẩm mỹ. Nên sử dụng các loại hoa có màu sắc hài hòa và có ý nghĩa tốt đẹp.

Vào ngày Tết, khi cắm hoa bạn nên cắm hướng ra ngoài và lên cao để tránh làm che mất ảnh thờ và các ban thờ. Điều này sẽ làm tăng sự thành tâm và tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hướng cắm hoa phù hợp với cung mệnh và phong thủy của gia chủ để mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

Cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết

Khi đã chọn được các loại quả phù hợp với từng vùng miền thì hãy đến với cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ. Cách bày mâm quả này ở từng vùng miền cũng có sự khác biệt. Cụ thể là:

+ Ở miền Bắc nải chuối xanh thường đặt ở dưới tượng trưng cho hành Mộc và giống bàn tay che chở, đem lại phúc lộc cho gia đình gia chủ. Quả bưởi hoặc phật thủ đặt ở vị trí trung tâm mang lại may mắn. Cách loại quả khác bày xen kẽ nhưng nên chọn số quả lẻ và phối hợp màu sắc cho hợp lý.

cách bày hoa quả trên bàn thờ
Trình bày mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Bắc

+ Người miền Trung thì bày mâm ngũ quả đơn giản hơn. Họ thường bày quả nặng, to ở dưới và nhỏ thì chèn lên trên. Một số gia đình còn có thể cài thêm hoa để mâm ngũ quả thêm đẹp mắt hơn.

+ Còn người miền Nam thì đặt ba quả dứa làm đế để tạo cảm giác chắc chắn. Tiếp theo bày các loại quả có ý nghĩa như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài lên trên. Một số gia đình còn chọn dưa hấu mang ý nghĩa về lòng trung thành.

Trình bày mâm ngũ quả miền Nam

Cách bày hoa quả trên bàn thờ không quá khó phải không? Bạn có thể trình bày sao cho hợp lý nhất tuy nhiên hãy chú ý đến sự thành tâm khi thờ cúng nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được tài lộc, hạnh phúc vẹn toàn.

Bài viết liên quan
0903.89.59.59